Hướng dẫn tự sửa cửa cuốn đơn giản nhanh chóng dễ thực hiện

Cửa cuốn đang được sử dụng rất phổ biến đặc biệt là ở các cửa hàng, nhà xe,…Sản phẩm có rất nhiều ưu điểm vượt trội về an toàn và sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh được những hư hỏng. Vậy đối với những trường hợp đó cần làm gì? Trong bài viết này, SỬA KHÓA SẠCH xin chia sẻ một số kinh nghiệm tự sửa cửa cuốn cho khách hàng. Đây là những cách khá đơn giản bạn có thể tự thực hiện.

 1. Sửa cửa cuốn không kéo lên hoặc kéo xuống được

Trước khi sửa chữa cửa cuốn bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng. Từ đó mới có cách xử lý sửa chữa cửa phù hợp. Như đối với trường hợp hư hỏng cửa cuốn không kéo lên hay kéo xuống được thường gặp ở các loại cửa cuốn kéo tay.

Cửa cuốn được sử dụng ngày càng phổ biến

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là do: đứt cót và kẹt nan ở các loại cửa Đài Loan bởi lò xo bị đứt. Như bạn đã biết thì lò xo là phần các tác dụng bộ phận trợ lực làm giảm sức nặng của cửa để có thể đẩy lên được. Khi đứt lò xo 2 bên cửa sẽ không đẩy lên được. Còn đứt một bên lò xo làm cho cửa bị lệch lá và vướng vào ray không kéo xuống được.

Để xử lý được trường hợp này bắt buộc phải thay lò xo. Bạn cần tháo cửa xuống thay lo xo trong trục. Tuy nhiên cách làm này khá phức tạp bạn có thể nhờ thêm sự trợ giúp của người khác.

 1. Sửa cửa cuốn bị kêu và phát ra tiếng rít

Những biểu hiện tưởng chừng như đơn giản này lại có rất nhiều nguyên nhân khác nhau tạo nên. Cụ thể:

 • Do nan làm từ kim loại nên khi các thanh lá cửa cuốn di chuyển khi tiếp xúc trực tiếp với nan sẽ tạo ra ma sát lớn. Đồng thời phát ra những tiếng rít rất khó chịu. Bởi vậy để tránh gây ra việc cửa cuốn bị kêu khi thi công sẽ thường có các kẹp nhựa nằm giữa nan cửa và thanh lá. Việc này nhằm hạn chế tiếng ồn và như giảm ma sát. Từ đó kéo dài tuổi thọ cho cửa cuốn.
 • Phần nhông xích nối motor với trục cửa cuốn gặp sự cố. Đây là bộ phận sẽ giúp cửa đi lên khi motor chạy. Và còn có tác dụng hãm tốc độ của cửa khi đi xuống. Cũng tương tự như xe đạp của bạn vậy, nếu phần nhông xích không được bảo trì tra dầu nhớt thường xuyên. Thì các bộ phận sẽ trở nên khô và rít. Kết quả là cửa cuốn bị kêu mỗi khi đóng hoặc mở.

Để khắc phục sự cố này bạn có thể áp dụng cách sau: Trong trường hợp cửa cuốn mất kẹp nhựa ở nan cửa  bạn chỉ cần sử dụng 1 miếng kẹp khác gắn vào.  Sau đó thì cho chạy thử lại cửa là được. Còn đối với trường hợp nhông xích khô dầu thì càng đơn giản hơn. Bạn chỉ cần tháo phần mặt nạ bảo vệ phía trên. Và đó tra dầu cho nhông. Khi thực hiện thao tác cần chú ý chậm rãi và dần đều.

 1. Sửa cửa cuốn không mở được, không thấy tín hiệu

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này khá phức tạp. Tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách sửa chữa khác nhau. Cụ thể:

 • Tín hiệu điều khiển chập chờn yếu

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này có thể do nguồn cắm điện có vấn đề. Hoặc đơn giản hơn là do điều khiển bị hết pin, nhiễu sóng hay đã xảy ra sự cố hư hỏng.

Để sửa chữa bạn cần thử xem điều khiển có hỏng hay không? Thời gian gần nhất thay pị cho điều khiển là bao giờ. Nếu đã quá lâu hãy thử thay pin mới cho điều khiển. Đồng thời kiểm tra lại nguồn điện sử dụng cho cửa cuốn có gặp bất kì sự cố nào không.

 • Mất nguồn điện

Nguồn điện bị mất hay giắc cắm lỏng ở các đầu kết nối motor hoặc hộp điều khiển. Nếu có lưu điện thì rơ le mạch bị hỏng. Để sửa nó bạn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng lại nguồn điện. Hoạt động của các đầu giắc cắm. Và vệ sinh sạch sẽ lại mạch lưu điện, kiểm tra rơ le. Sau đó thử lại để kiểm chứng xem cửa cuốn đã hoạt động trở lại hay chưa?

 • Mất mã điều khiển cửa cuốn

Khi bạn làm mất mã điều khiển cửa cuốn cũng có thể dẫn đến tình trạng cửa cuốn không hoạt động được. Ngoài ra mã khóa cũng có thể đã bị khóa. Hay do ic tại bộ phận hộp tín hiệu đã bị hỏng.

Hướng dẫn cách tự sửa điều khiển cửa cuốn hiệu quả nhất
Kiểm tra điều khiển cửa cuốn

Để sửa được cửa cuốn trong trường hợp này cần xem có thực sự bị mất mã cửa cuốn hay không. Nếu đã mất có thể cài đặt lại mã mới để sử dụng. Đồng thời ic tại bộ nhận tín hiệu còn sử dụng được hay không? Nếu gặp sự cố cần thay mới hoặc liên hệ đến đơn vị sửa cửa cuốn chuyên nghiệp để được sửa chữa kịp thời nhất.

Ngoài ra, cửa cuốn không mở được, không thấy tín hiệu còn có thể do hỏng điều khiển hoặc hộp nhận điều khiển. Trường hợp này khá phức tạp bạn nên nhờ sự trợ giúp của thợ sửa khóa cửa cuốn chuyên nghiệp.

 1. Sửa cửa cuốn bị lệch vênh hai bên

Trong trường hợp này thì cửa cuốn có thể đã gặp phải chướng ngại vật. Bởi vậy mà cửa thì bị đứng lại trong khi motor cửa cuốn vẫn quay.  Nếu cứ tiếp tục dồn cửa có thể bung ra khỏi ray. Đẩy đồ vật vào một bên ray dẫn hướng lá, mất đầu bọ giữ lan, cửa cuốn lắp bị lệch lâu ngày cửa chạy về một bên vướng vào đỉnh đầu ray khi điều khiển cửa cuốn không xuống được dẫn đến xô lan, đứt lá đầu trục. Có một phương pháp hạn chế tình trạng này là bạn cần lắp thêm bộ chống xô cho cửa. Hoặc thường xuyên kiểm tra không để vật cản bên dưới cửa khi cửa đang chạy.

Nếu chẳng may gặp phải sự cố trên hãy nới lỏng các ốc vít giữa các đường vào thanh ray. Và dùng vật cứng gõ nó vào đúng vị trí. Sau đó thắt chặt các ốc vít lại. Bạn thao tác lại nhiều lần quá trình này cho đến khi cửa cuốn hoạt động bình thường trở lại.

 1. Sửa cửa cuốn bị kẹt

Cửa cuốn bị kẹt là trường hợp rất hay gặp phải bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: Không căn chỉnh cân bằng hai đầu khi thi công lắp đặt cửa cuốn. Từ đó dẫn tới nan cửa bị xô về bên thấp hơn. Hoặc do cửa cuốn đã sử dụng lâu năm dẫn đến tình trạng ăn mòn điện hóa thanh ray, bụi bẩn, thời tiết mang lại. Hoặc có thể nan cửa bị dão ra. Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể do cửa cuốn gặp vật cản không thể tự dừng lại làm bộ công tắc hành trình bị sai lệch. Dẫn tới cửa cuốn của bạn sẽ bị kéo lên trên hộp kỹ thuật và gây nên hiện tượng bị xô nan.

Hướng Dẫn Sửa Cửa Cuốn các lỗi thường gặp Tự Sửa được tại nhà
Khắc phục sự cố hư hỏng cửa cuốn

Để đảm bảo cửa cuốn hoạt động tốt bạn nên xuyên vệ sinh, lau chùi cửa cuốn. Hạn chế để bụi bẩn nhiều trên các nan cửa cuốn. Đối với cửa cuốn bị thừa nan, dão nan bạn hãy nhanh chóng cắt bớt nan thừa. Và tra dầu mỡ để cửa cuốn vận hành như bình thường. Khi nhận thấy có dấu hiệu cửa cuốn vận hành khác lạ như: có tiếng kêu to không nên cố sử dụng mà cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để sửa chữa.

 1. Sửa cửa cuốn tự mở hoặc đóng khi không sử dụng

Khi gặp phải sự cố này cần nhanh chóng sửa chữa. Bởi nó liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn. Sự cố hư hỏng này có thể do những nguyên nhân sau đây: điều khiển cửa cuốn nào đó bị chập chờn, hỏng bộ điều khiển cửa cuốn hay hỏng bộ khởi động từ.

Để sửa chữa bạn cần phát hiện nơi gặp sự cố. Tháo pin điều khiển bị hỏng chập ra và sửa. Nếu sự cố hư hỏng quá nặng thì bắt buộc phải mang đến cửa hàng sửa khóa chuyên nghiệp. Thậm chí trong một số trường hợp phải thay mới bộ khởi động từ.

 1. Sửa chữa cửa cuốn xuống hết mới lên được hay lên hết mới xuống được

Phần lớn trong các trường hợp này là do cửa cuốn bị hỏng bộ khởi động từ.  Hoặc cũng có thể do hỏng cuộn hút (đóng vai trò như phanh giữ). Tuy nhiên một số trường hợp hiếm gặp cũng có thể do động cơ bị hỏng một chiều. Để sửa nhanh bạn có thể thay bộ khởi động từ rời hay thay cuộn hút. Nếu cháy động cơ 1 chiều phải cuốn lại động cơ.

 1. Sửa cửa cuốn lên xuống phải giữ nút điều khiển

Sự cố này rất hay gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Hỏng nút âm tường của cửa cuốn. Khi nút âm tường cửa cuốn bị hỏng khiến cho chế độ tự giữ ở bộ khởi động từ không hoạt động và gây nên hiện tượng này. Để sửa bạn cần mua nút âm tường mới về đấu lại dây.
 • Cửa bị chập chế độ đảo chiều tự dừng ở hộp nhận tín hiệu. Chế độ đảo chiều sẽ giúp cửa tự dừng lại khi gặp chướng ngại vật. Nhưng nếu bị chập nó sẽ luôn ở trạng thái dừng. Bởi vậy mà khi bấm cửa bạn phải bấm hoặc giữ nút liên tục. Khi bỏ tay ra lập tức cửa sẽ dừng lại. Cách cửa bạn cần thay ic tự dừng trong bộ điều khiển cửa cuốn.
 • Kẹt nan đáy: trường hợp này khá phổ biến. Hãy kiểm tra xem nan đáy cuối cùng ở cửa cuốn có bị kẹt không? Khi mà cửa cuốn di chuyển lên trên nan ở đáy có ở trạng thái thả lỏng hay không? Nếu các nan này bị kẹt, không thả lỏng sẽ làm chập đầu đồng của hệ thống tự dừng.
 1. Sửa cửa cuốn khi mở cửa lên cửa tự trôi xuống

Nguyên nhân có thể do hỏng cuộn hút.  Bạn cần thay hoặc cuốn lại cuộn hút để cửa hoạt động lại bình thường.

 1. Sửa cửa cuốn không dừng khi gặp vật cản

Khi cửa bị hỏng bộ cảm biến tự từng được tích hợp trong bộ điều khiển cửa cuốn hay bị mòn mất 2 đầu đồng ở hai bên nẹp cửa sẽ dẫn đến hiện tượng này. Để khắc phục bạn cần sửa cảm biến tự dừng. Hoặc xem xét thay bộ đầu đồng vệ sinh ray cửa vệ sinh hoặc thay trốt đồng

Trên đây là những cách sửa một số trường hợp hư hỏng cửa cuốn hay gặp nhất. Hi vọng quý khách hàng đã có thêm những thông tin hữu ích. Nếu bạn không có thời gian để tự mình sửa chữa cửa cuốn. Hoặc trường hợp hư hỏng quá nặng bạn có thể liên hệ với đơn vị sửa khóa chuyên nghiệp như SỬA KHÓA SẠCH để tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Liên hệ qua hotline: 0902.006.106 để được tư vấn sử dụng dịch vụ sửa khóa nhà.

TIN TỨC MỚI
Khóa cửa nhựa lõi thép và cách thay khóa cửa nhanh chóng, đơn giản

Trên thị trường đang rất thịnh hành xu hướng sử dụng khóa cửa nhựa lõi thép. Sản phẩm được đánh Read more

Hướng dẫn cách mở khóa tủ không cần chìa đơn giản, nhanh chóng

Khi sử dụng tủ sẽ không thể tránh được những sự cố làm mất chìa khóa hay gãy chìa,…Vậy trong Read more

Cách lựa chọn ổ khóa cửa phòng ngủ trẻ em an toàn

Khóa cửa rất đa dạng và phong phú với mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau sẽ có loại khóa Read more

Nên sử dụng loại khóa điện tử loại nào đảm bảo bền bỉ với thời gian

Bạn đang có nhu cầu sử dụng khóa điện tử nhưng chưa bên nên sử dụng loại khóa nào? Trên Read more

0902.006.106